Trước thềm nghỉ lễ

Người lớn thì nhớ mong tụi nó, thấy được nghỉ mấy hôm thì rủ về chơi vậy chứ mình thấy tụi nhỏ ở đâu cũng vui vậy thôi, chỉ cần cho bọn nhóc cái điện thoại hoặc ipad và một chút wifi là đủ sướng rồi. Mà giờ người lớn cũng vậy nói chi là con nít, điện thoại là vật bất ly thân, đi đâu làm gì cũng không thể thiếu nó, vui cũng xem điện thoại, buồn cũng xem điện thoại, mọi lúc mọi nơi.

GIA ĐÌNHNHẬT KÝ

Kiều & Hùng

9/1/2023

Lâu rồi tôi không viết gì vì không có thời gian và không có chủ đề hấp dẫn. Sắp đến ngày lễ rồi, kỳ này được nghỉ đến 4 ngày, mọi người ai cũng có kế hoạch đi du lịch cùng gia đình, bè bạn hay về quê thăm ông bà. Năm nay mình không đi đâu cả, ở nhà nghỉ dưỡng thôi vì sợ ra đường kẹt xe và mưa bão. Trong lòng cũng muốn về thăm cha mẹ lắm nhưng còn một số trục trặc nên không đi được, xin hẹn sang tháng sau vậy. Mấy thằng cháu thì hôm nay cha nó lên rước về quê chơi. Người lớn thì nhớ mong tụi nó, thấy được nghỉ mấy hôm thì rủ về chơi vậy chứ mình thấy tụi nhỏ ở đâu cũng vui vậy thôi, chỉ cần cho bọn nhóc cái điện thoại hoặc ipad và một chút wifi là đủ sướng rồi. Mà giờ người lớn cũng vậy nói chi là con nít, điện thoại là vật bất ly thân, đi đâu làm gì cũng không thể thiếu nó, vui cũng xem điện thoại, buồn cũng xem điện thoại, mọi lúc mọi nơi. Sáng ra mở mắt dậy việc làm đầu tiên là lấy điện thoại, coi mấy giờ rồi, có ai nhắn tin, gởi hình không, ai rủ chơi game không, có ai khoe gì mới mới trên facebook hay zalo không,… đủ các thể loại. Kế đến là nhắn tin cho người thân, gởi lời chúc buổi sáng, gởi hình bông hoa, chọc ghẹo này nọ. Còn mấy đứa nhỏ thì bật dậy cái là chụp lấy cái điện thoại và lâm trận ngay. Không biết chúng thức dậy mấy giờ để chơi, ngày có đi học cũng tranh thủ 15-20 phút đánh xong một trận mới lo chuẩn bị đến trường.

Điện thoại thông minh là phát minh thành công nhất của nhân loại trong vòng 30 năm trở lại đây. Điện thoại thông minh có chức năng của một điện thoại đồng thời nó như một máy vi tính thu nhỏ, có nghĩa là vô được internet, email, mạng xã hội,… Chiếc điện thoại thông minh đầu tiên ra đời năm 1992 bởi hãng IBM (IBM Simon). Nó không ngừng được cải tiến, hoàn thiện và trở nên phổ biến vào những năm 2000s. Nhiều người cho rằng điện thoại Apple iphone thế hệ thứ nhất ra mắt năm 2007 thật sự là chiếc điện thoại thông minh hoàn chỉnh đầu tiên. Hiện nay, điện thoại thông minh có rất nhiều công dụng quan trọng như để liên lạc (gọi điện, nhắn tin miễn phí và email), giải trí (nghe nhạc, xem phim, tham gia mạng xã hội, chơi game), học tập (tất cả mọi chuyện trên đời, nếu không biết cứ vô google hoặc you tube thì sẽ có hết), ví thanh toán (ví điện tử, thẻ ngân hàng), chỉ đường (bản đồ) và còn là nơi lưu trữ (hình ảnh, thông tin cá nhân, các password và nhiều bí mật cá nhân khác). Chúng ta có thể đi ra đường ăn uống hoặc mua sắm với cái điện thoại thông minh mà không cần đem theo bóp tiền hoặc thẻ tín dụng. Các quán ăn vỉa hè hiện nay cũng có sử dụng thanh toán chuyển khoản hoặc quét mã QR bằng điện thoại, còn các cửa hàng lớn hoặc siêu thị thì khỏi nói rồi, có ít nhất năm đến bảy cách thanh toán online. Cho nên mới nói, con người bây giờ ai cũng phải có một cái điện thoại thông minh ở bên mình, quên cái gì được chứ điện thoại thì không thể quên hay rời xa được! Đi làm mà để quên điện thoại ở nhà thì giá nào cũng phải trở về lấy. Một ngày không có điện thoại thì giống như bị cách ly khỏi thế giới xung quanh (thế giới thật và cả thế giới ảo) nên người ta không thể nào chịu đựng được.

Quay lại chỗ làm sáng nay bệnh nhân nào cũng đòi ra viện, không muốn kẹt ở lại lâu trong bệnh viện những ngày lễ. Một bệnh nhân nói chiều nay giá nào cũng phải cho ra viện vì ông cần đến ngân hàng làm một số giấy tờ, rút tiền trước kỳ nghỉ lễ. Một bệnh nhân khác ở Bảo Lộc cũng nói muốn về ngay hôm nay, ra viện buổi tối cũng được để ông được về nhà chứ không muốn nằm viện trong mấy ngày này. Một ông cụ khác hôm nay được xuất viện sau khi đã can thiệp mạch vành mấy ngày trước thì khoe ông từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, có 58 năm tuổi Đảng. Ông rất vui được về nhà hôm nay để chuẩn bị họp mặt bạn bè cựu chiến binh của ông. Không khí nghỉ lễ len lỏi khắp nơi trong chỗ làm, ngay cả ở phòng khám cũng ít bệnh nhân đến khám hơn mọi khi, chắc để qua lễ khám bệnh luôn cho thuận tiện, giờ là thời điểm tập trung hẹn hò và ăn chơi thôi. Chiều mai mình cũng có một buổi hẹn ăn uống với các bạn đồng nghiệp trước khi nghỉ lễ. Chúc mọi người có một kỳ nghỉ thật hoành tráng!