Tìm trường

Tôi chợt ngồi ngẫm nghĩ lại kinh nghiệm tìm trường học trước giờ cho bản thân, cho con cháu rồi mỉm cười một mình. Tôi thấy mình ăn may là nhiều chứ không giỏi giang gì trong lĩnh vực ấy như mọi người đã tin tưởng nhờ vả.

NHẬT KÝ

Thank Kiều

5/18/2023

Sáng nay đứa em gái nhắn tin nhờ tôi tìm trường cho thằng con trai sắp vô lớp 10. Tôi lên mạng nghiên cứu tìm theo đơn đặt hàng của em. Sau cùng cũng chốt được một trường quốc tế, hẹn tháng sau cho cháu lên làm bài kiểm tra đầu vào. Tôi chợt ngồi ngẫm nghĩ lại kinh nghiệm tìm trường học trước giờ cho bản thân, cho con cháu rồi mỉm cười một mình. Tôi thấy mình ăn may là nhiều chứ không giỏi giang gì trong lĩnh vực ấy như mọi người đã tin tưởng nhờ vả.

Tôi nhớ năm mình vừa tốt nghiệp cấp hai, bạn bè cùng trang lứa ai cũng thi nhau qua trường Nguyễn Trung Trực, trường phổ thông trung học có nhiều thành tích, lâu đời và nổi tiếng của tỉnh. Tôi thì không chút lao xao, chọn một trường mới vừa thành lập được 1 năm tuổi, trường Huỳnh Mẫn Đạt. Tôi chọn trường này vì gần nhà hơn so với trường Nguyễn Trung Trực và tiêu chuẩn tuyển cũng ít cạnh tranh hơn. Lớp tôi năm đó học chuyên Anh có chừng mười mấy bạn, trường tuyển không đủ số lượng nên hầu như ai nộp đơn cũng được hốt vào, trong đó có tôi. Tôi học ở trường một năm lớp 10. Mãi ba mươi năm sau tôi hân hạnh được mời trở lại trường với danh nghĩa cựu học sinh trường chuyên Huỳnh Mẫn Đạt. Trường bây giờ hót dữ lắm, tiêu chuẩn đầu vào cao ngất ngưỡng. Tôi cũng được vinh dự mang tiếng học trường chuyên. Vậy coi như lần đầu tiên tôi chọn trường thành công!

Lần kế tiếp là tìm trường cho con gái vào lớp 1. Lần này tôi chọn một trường bán công, có cơ sở vật chất khang trang, sân chơi rộng rãi, đặc biệt là gần nhà và gần chỗ làm việc. Tôi cũng lặn lội ngoại giao dữ lắm con gái mới lọt vô được trường này. Con chị vô học được thì ba năm sau thằng em trai cũng tiếp bước. Tôi rất hài lòng khi con tôi học ở đây. Các con không bị áp lực học nhiều, không phải học thêm ngoài giờ và thầy cô thì rất thân thiện. Lần này cũng là một lựa chọn đúng đắn!

Con gái tôi sau khi tốt nghiệp tiểu học, muốn theo các bạn dự thi vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa, Lương Thế Vinh,… Tôi thì không muốn đưa rước con đi học xa nên thuyết phục con học ở một trường tư thục gần sát nhà. Con chỉ cần băng qua đường là tới lớp học. Trường được thành lập và bắt đầu tuyển học sinh từ năm 2008, do thầy hiệu trưởng người Đài Loan quản lý. Mãi đến năm 2015, số lượng học sinh của trường vẫn chưa nhiều, tiêu chuẩn được chọn vào cũng nhẹ nhàng. Thế nên con gái tôi được nhận vào dễ dàng. Tuy nhiên, chỉ ba năm sau đó, trường đã là thành viên hệ thống “Trường học sáng tạo toàn cầu”, được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục Đào tạo. Từ đó, trường trở thành một điểm sáng giáo dục của thành phố. Ai cũng muốn gửi con em vào học, số lượng học sinh tăng vọt vượt quá khả năng tiếp nhận của trường cho nên tiêu chuẩn vào trường gần đây rất khó, thuộc hàng top. Con tôi giờ đã ra trường, thành tích học tập rất khích lệ cho nên nhìn lại tôi thấy chọn lựa của mình lúc đó thật sáng suốt!

Sang tháng sau hai đứa cháu của tôi sẽ dự tuyển vào ngôi trường tôi đã chọn giúp. Hy vọng lần này cả hai cháu làm nên kỳ tích. Biết đâu sau khi con cháu mình vô đó học trường trở nên nổi tiếng bất ngờ. Học sinh đạt được thành tựu là nhờ trường dạy học tốt, ngược lại, trường trở nên danh tiếng hơn là nhờ có những học sinh như mình? Cái này mình tự hiểu, tự cười thôi! Thiệt tình không phải mình giỏi chọn trường mà do mình may mắn thôi nhé!