Những người Cha hoàn hảo

Chủ nhật tới là ngày của Cha. Hồi tháng trước mẹ dặn nếu muốn viết gì về Cha thì hỏi mẹ. Mẹ sẽ kể cho con nghe chuyện từ lúc con còn nằm trong bụng mẹ. Chúng tôi chưa bao giờ hỏi mẹ về thời điểm khó khăn đó, một phần vì trong ký ức chị em tôi không biết tới, phần cũng chưa có dịp nào nghe cha mẹ nhắc đến, nhưng chắc phải rất lâm ly nên mẹ mới nói vậy.

NHẬT KÝGIA ĐÌNH

Thank Kiều

6/10/2023

Chủ nhật tới là ngày của Cha. Hồi tháng trước mẹ dặn nếu muốn viết gì về Cha thì hỏi mẹ. Mẹ sẽ kể cho con nghe chuyện từ lúc con còn nằm trong bụng mẹ. Chúng tôi chưa bao giờ hỏi mẹ về thời điểm khó khăn đó, một phần vì trong ký ức chị em tôi không biết tới, phần cũng chưa có dịp nào nghe cha mẹ nhắc đến, nhưng chắc phải rất lâm ly nên mẹ mới nói vậy. Tôi sanh ra nhằm năm giải phóng miền Nam, cha mẹ về quê nội sinh sống bằng nghề làm ruộng, cắt lúa mướn và cắm câu. Cha thuở nhỏ không được đi học nhiều do ở nông thôn thiếu trường lớp. Cha cảm thấy tiếc vì điều đó và sớm nhận thức được rằng phải lo cho con cái học càng nhiều càng tốt. Cha không có điều kiện học cao như mẹ, nhưng Cha rất thông minh, khéo tay và có chí cầu tiến. Cha hay nhắc về ngày Cha bước lên đò, rời quê ra thị trấn với quyết tâm học nghề, để thay đổi cuộc đời, mong cuộc sống của mình sau này tốt hơn. Cha nhớ lại những hôm đi bộ hàng mấy giờ đồng hồ để về thăm nhà, lúc đó chỉ ao ước mình có thể làm kiếm đủ tiền mua được chiếc vỏ vọt (là chiếc ghe máy, phương tiện đi lại chính thời đó) để không phải lội bộ xa như vậy. Nhờ Cha tôi sáng dạ, chăm chỉ, tháo vát nên đã được bác Hai, cũng là người thầy, truyền dạy nghề nghiệp cho, sau này vững vàng thay thế bác khi bác vượt biên ra nước ngoài.

Cha biết hạn chế học vấn của mình nhưng không bao giờ mặc cảm. Nhớ lúc nhỏ mỗi khi có chuyện gì tranh luận hay không biết rõ là Cha nói để hỏi Mẹ. Chuyện ở ngoài đường cũng vậy, hay khi cần viết đơn thư gì là Cha nhờ Mẹ làm. Mẹ là cô giáo nên thông thạo chữ nghĩa hơn. Sau này khi chị em tôi lớn lên, có gì không hiểu Cha cũng hay hỏi chúng tôi. Với tôi đức tính đó không phải ai cũng có được. Đàn ông thời xưa ưa gia trưởng, sĩ diện, muốn làm chủ gia đình và đôi khi có cả đánh đập vợ con. Nhưng trong gia đình tôi thì khác hẳn, Cha rất tôn trọng ý kiến của mẹ, không bao giờ có chuyện bạo lực. Cha lại không hút thuốc, không rượu chè nên chị em tôi được sống trong bầu không khí yên bình mà ít gia đình ở quê có được. Với Cha, chuyện học của chúng tôi lúc nào cũng là ưu tiên một. Tôi đi học hay đi thi ở đâu lúc nào Cha cũng đồng hành. Việc gì cần cho chuyện học của chị em tôi thì dù có khó khăn cách mấy Cha cũng không từ nan. Không phải ai cũng may mắn có được người Cha như vậy. Chị em tôi rất ngưỡng mộ và biết ơn Cha vì những gì Cha đã làm cho chúng tôi.

********

Anh mồ côi cha từ nhỏ, sống với ông Ngoại khi mẹ đi thêm bước nữa. Rồi ông Ngoại mất, anh sống một mình với tình thương của bà con hàng xóm. Mẹ thỉnh thoảng cũng ghé về thăm anh, mua cho ít gạo mắm. Lớn chút nữa, mẹ gửi anh đi ghe biển rồi vượt biên cùng với chủ tàu. Anh định cư ở nước ngoài, lập gia đình và có hai con. Anh yêu thương gia đình và các con vì muốn bù đắp tình cảm thiếu thốn trước đây. Anh rất thương yêu đứa con gái nhỏ Jessica. Khi con đến tuổi đi học, anh đưa đón con mỗi ngày, cuối tuần đều đặn chở con đi chơi. Khi con gái lên lớp 9, học ở trường xa hơn, anh đã đổi công việc làm để có thời gian đưa rước con. Cứ cuối tuần chở con đi học thêm là anh lại có dịp lang thang ở thư viện hay quán cà phê để chờ con. Anh đã luôn sát cánh cùng con trong suốt những năm cuối ở trung học. Anh lúc nhỏ không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn. Anh nói anh rất thích được học và muốn trở thành luật sư, bác sĩ nhưng hoàn cảnh đã không cho phép. Giờ thì con gái đã làm điều đó thay anh. Sau bao năm gieo trồng anh đã nhận được quả ngọt!

********

Hai con tôi từ nhỏ ít gần ba chúng nó do anh thường xuyên đi làm, đi trực đêm. Tôi nhớ đứa con gái lớn, lúc đó chừng hơn 1 tuổi, đã không cho ba vào ngủ chung. Khi con học cấp một và cấp hai cũng vậy, con ít khi tâm sự với ba. Nhưng từ khi lên cấp ba thì khác hẳn, con có gì cũng tìm ba để nói chứ không nói cho mẹ biết vì hay bị mẹ rầy. Ba lúc nào cũng tâm lý hơn với con gái, chịu khó lắng nghe và luôn đồng cảm với con. Đến bây giờ thì chắc con gần gũi ba nhiều hơn mẹ, con cần chở đi học hay đi đâu chơi cũng nói với ba, rủ ba đi cùng mà ít khi là mẹ. Nhiều lúc con ương bướng, tôi than phiền thì anh giải thích, nói “nó chưa hiểu chuyện và cần được giúp đỡ”, khuyên tôi nên thông cảm chứ đừng khó chịu, la mắng. Thằng con trai bây giờ cũng vậy, cũng theo phe ba nó, nó chỉ nể sợ ba thôi. Chuyện gì mà tôi nó với nó không được là tôi dọa “ để mẹ nói cho ba nghe”. Tôi nguyên tắc và hay la rầy con, nhưng có vẻ không hiệu quả. Tôi bây giờ đã tâm phục cách dạy con của anh, không ồn ào, không nóng vội, chuyện gì cũng từ từ và chịu khó lắng nghe chúng. Đặc biệt các con đã cảm nhận được tình yêu thương vô hạn của ba nó, không phán xét, không đòi hỏi và chấp nhận như con chính là con. Các con tôi đã may mắn có được người Cha như thế!

*********

Thằng em rể tôi cũng là một gương tốt về người Cha. Nó lúc nào cũng chăm bẩm cho hai thằng con nó từng li từng tí từ chuyện ăn uống, sức khỏe đến chuyện học hành. Mẹ tôi thường nói nó mắc nợ hai thằng con nó. Lúc tụi nó còn nhỏ thì cõng vác trên lưng, nửa đêm con đòi uống sữa là nó dậy pha ngay. Khi con lớn hơn chút, nó thường dẫn đi nhà sách, hướng cho các con yêu thích đọc sách, tiếp xúc với những trò chơi trí tuệ và học tiếng Anh. Những chuyện gì liên quan đến con nó là ưu tiên số một, nhất là về chuyện học. Việc gì nó đã hứa với các con là sẽ thực hiện cho bằng được. Tính nó im im, ít nói, không quát nạt hay đánh con cái bao giờ. Có chuyện gì nó cũng từ từ khuyên bảo và giải thích với con. Được cái hai thằng con cũng chăm chỉ học hành và rất nghe lời ba nó. Tôi nghĩ hai đứa cháu tôi là những đứa trẻ hạnh phúc. Và chắc chắn em tôi sẽ nhận được thành quả tốt đẹp mà nó đã ươm mầm!

*********

Có lẽ những người Cha điềm đạm, từ tốn, không bạo lực sẽ tạo ra những đứa con hạnh phúc, tự tin và nên người. Xin cám ơn những người Cha đã làm rất tốt thiên chức của mình cho những đứa con thân yêu! Xin chúc cho tất cả những người Cha xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống!