Làm vợ , làm mẹ

GIA ĐÌNHTOGETHER

Thank Kiều.

5/1/2023

Ai cũng mong mình đóng tròn vai dù ở vị trí nào: làm vợ hay làm mẹ.

Chị li hôn với người chồng đầu tiên khi con trai 8 tuổi. Dù con chọn sống với ba nhưng con không khỏi chơi vơi, hụt hẫng trong thời gian đầu không có chị . Rồi hai năm sau con lại về ở với chị để tiện đưa rước con đi học, nhà chị ở gần trường con học hơn. Hai ngày cuối tuần thì con về nhà ông bà nội và chơi với ba. Cuộc sống cứ thế trôi qua, con quen dần và không còn thắc mắc tại sao như trước đây nữa. Con ít cười, ít nói, cũng không thích đi học cho lắm. Chị vừa động viên vừa ép buộc và có đôi khi doạ dẫm để con cố gắng học dù không yêu thích bởi ngoài việc học ra chẳng có gì để đảm bảo tương lai cho con. Kết quả cuối cấp hai của con là học sinh giỏi, điểm thi vào lớp 10 cũng thuộc mức cao. Điều bất ngờ hơn là con học tiếng Anh rất tốt. Chị thách nếu con thi IELTS được 5.5 chị cho con tự học ở nhà, khỏi đến trung tâm học. Vậy mà con trai đã làm chị bất ngờ với điểm số 7.0 ở kỳ thi tháng 9 năm ngoái. Chị đã đánh giá sai con trai của mình rồi!

Con trai của chị từ nhỏ nhút nhát, ít nói, không giỏi giao tiếp làm quen. Nhưng con sống rất tình cảm, đúng giờ và có chính kiến riêng. Nhất là về sở thích và nghề nghiệp tương lai. Con thường chơi thân với các bạn nam trong lớp, có lúc chị cũng lo lắng gặn hỏi nhưng con trả lời chỉ thích làm bạn, không phải thích bạn đồng giới. Chị cũng yên tâm phần nào, nhưng dù có chuyện đó xảy ra cũng chẳng sao, chị chỉ mong con chín chắn và sống hạnh phúc!

Chị quen anh qua một người thân mai mối. Lần đầu thấy hình anh, chị đã có thiện cảm. Một tuần sau thì nhắn tin làm quen và điện thoại truyện trò. Giọng anh rất trầm ấm ngọt ngào, chị đã thích ngay giọng nói ấy trong những lần đầu tâm sự. Anh có một cuộc đời cơ cực từ nhỏ, mồ côi không cha, sống đơn độc một mình khi mẹ anh đi bước nữa. Anh vượt biên, trôi dạt ở đảo mãi mấy năm sau mới liên lạc được với gia đình. Rồi anh cũng được đi định cư theo diện nhân đạo. Những năm đầu tiên lập nghiệp nơi xứ người, anh ao ước có được một gia đình nhỏ hạnh phúc và ấm cúng. Anh làm đủ mọi nghề để mưu sinh, vừa làm vừa học với mong ước có được công việc tốt hơn, cuộc sống sau này ổn định hơn. Thời gian thấm thoát trôi qua, mới đó mà đã 30 năm. Ba mươi năm nhìn lại anh cũng có một cơ ngơi kha khá với 2 con, một con trai đã thành gia thất, một con gái đang học đại học và cả một cõi lòng trống trãi, mông lung. Thế là anh lại chọn ra đi để có thời gian tĩnh lặng, đối diện với chính mình và suy ngẫm về cuộc đời. Anh đã bỏ lại hết công sức cả một đời vất vả phấn đấu để đi tìm bình yên, đi tìm chính mình.

Từ khi gặp anh, chị đã xác định anh là người chị đang tìm. Chính nhờ anh chị đã có những quyết định quan trọng. Anh là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời chị. Sau hai năm tìm hiểu, một năm qua lại tới lui chị đã chọn lựa anh làm bến đỗ cuối đời. Chị chỉ mong được làm người vợ trọn vẹn của anh, bù đắp những khoảng trống tình cảm trong lòng anh từ bé đến nay, được đồng hành cùng anh về sau khi tuổi già xế bóng. Chị cũng mong sớm hoàn thành nhiệm vụ của một người mẹ, bù đắp sự bất ổn, không vẹn toàn trong tình cảm gia đình cho con trai, giúp con hoàn thành ước mơ tương lai. Giờ đây hai người đàn ông thương yêu nhất của chị đang sống cùng trong một ngôi nhà, mà chị không thường xuyên có mặt. Chị mong muốn cả hai được hạnh phúc, vui vẻ và gắn kết với nhau thành một gia đình thật sự. Anh sẽ là người đi trước chăm sóc, bảo ban cho con trai chị. Còn con trai chị cũng sẽ tôn trọng, yêu quý anh như bậc trưởng bối đã quan tâm, giúp đỡ cho nó trong thời gian nó sống xa chị. Chị khát khao được làm tròn vai trò người vợ, người mẹ để chồng và con chị, cả bản thân chị nữa được hạnh phúc và viên mãn về sau.

Hạnh phúc là sự lựa chọn!