Kể chuyện con nghe

Mẹ kể con gái nghe chuyện này, thật 100%.

GIA ĐÌNHNHẬT KÝ

Thank Kiều

8/6/2023

Mẹ kể con gái nghe chuyện này, thật 100%.

Con trai năm nay lên lớp 11, đã 16 tuổi, nặng 85 kg, cao 1.7 mét. Trường học cách nhà hơn 2.5 km nhưng không quá 3 km, ước chừng là vậy. Một hôm con trai nói với mẹ:

C: Con muốn chạy xe honda đi học. Mẹ mua xe cho con đi.

Mẹ: Con chưa tới tuổi đi xe máy, con chạy xe đạp nhe, tốt cho sức khỏe, giảm cân luôn.

C: Chạy xe đạp mệt, tới trường học không nổi, đi học thêm ở nhà cô cũng không kịp giờ. Bạn con trong lớp đứa nào cũng chạy xe máy hết, con không đi xe đạp đâu!

Cha: Ông mua xe cho con đi, nó lớn rồi, mua xe cho nó tập chạy đi học, mai mốt vô đại học phải biết chạy honda chứ.

Mẹ: Con lấy cái xe honda Wave của mẹ mà tập, chứ con chưa có bằng lái, không chạy đi học được đâu.

Cha: Cái xe đó cũ xì, ai mà chạy được. Thôi để cha mua xe tay ga cho con chạy nhe con trai.

C: Hoan hô cha! Cha thật vĩ đại!

Một câu chuyện có thật với các nhân vật có thật không chút hư cấu. Người mẹ đã từ chối không cho con đi xe máy vì nhiều lý do, trong đó con chưa đủ tuổi, chưa có bằng lái đi như vậy là vi phạm pháp luật, con có thể gây tai nạn, hại mình, hại người. Không phải bạn bè cùng tuổi đi là mình đi theo dù mình biết đó là sai. Người mẹ muốn dạy con sống đúng luật pháp, không gian xảo. Ngoài ra, con đã dư cân, béo phì cần vận động thể lực nhiều hơn, có ích cho con hơn là thói quen ít vận động, ù lì một chỗ. Điều cuối cùng là dạy cho con hiểu giá trị thật của mình, không cần phải phô trương để mọi người xung quanh biết mình nhiều tiền, gia đình mình có điều kiện, mình là con đại gia. Một số phụ huynh nghĩ nếu các bạn đều đi xe máy, con mình đi xe đạp thì mất mặt hay thua thiệt bạn bè quá, đám bạn sẽ khinh khi. Đó là học thói đua đòi với chúng bạn, không có một lợi ích nào. Chỉ có những người sống trong u mê, ảo tưởng mới nghĩ đó là giá trị thật của mình. Con còn nhỏ chưa hiểu biết thì cha mẹ nên làm gương và dạy con cho đúng hướng. Vậy mà có một người cha vĩ đại đã làm ngược lại. Quả thật rất vĩ đại vì ít có người làm được như vậy!

Mẹ thường nói với con, nhà hay tiền của ông bà, cha mẹ là của ông bà, cha mẹ mình không được hiểu lầm đó là tiền của của mình. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu và làm việc của họ, chưa phải của mình. Khi nào con tự tay tạo nên được những của cải ấy thì con mới đáng tự hào. Mẹ luôn muốn con hiểu rằng tự thân con phải lao động, làm việc như một người mới bắt đầu, có khó khăn, có cực khổ để con rèn luyện và lớn lên. Con đừng nghĩ mình là công chúa, là tiểu thư và muốn sống cuộc sống sung sướng, nhẹ nhàng không động tay động chân. Không phải mẹ không muốn con sung sướng mà mẹ muốn con cứng cỏi, bãn lĩnh và có thể tự đứng trên đôi chân của mình. Mẹ không có tài sản gì để lại cho con, càng không thể khỏe mạnh suốt đời để làm nuôi con nên bản thân con phải tập sống độc lập và trưởng thành. Mẹ rất yêu thương con và em. Hy vọng hai con hiểu được tâm ý của mẹ chứ mẹ thì không vĩ đại được như người ta.