Hôm nay tôi tốt nghiệp

Graduation 2023

GIA ĐÌNHNHẬT KÝTOGETHERFLOWERS

Hùng & Kiều

7/6/2023

Cả ngày hôm nay tôi phải vô trường dự lễ tốt nghiệp, buổi sáng diễn tập, buổi chiều làm lễ. Sáng sớm tôi chạy vô bệnh viện, khám xong các bệnh nhân của mình, gởi việc lại cho một em bác sĩ trẻ làm chung rồi vô trường lúc khoảng chín giờ. Đường từ chỗ làm đến trường không xa nhưng do kẹt xe nên tôi tới trường trễ chút xíu, qua giờ điểm danh thao dợt. Các bạn cùng lớp phải nói với bạn điểm danh là tôi đi vệ sinh không ra kịp, tình hình cấp bách không thể trì hoãn, anh lớp trưởng còn đứng ra cam kết nên tôi không bị xóa tên ra khỏi danh sách lên nhận bằng trên sân khấu chiều nay.

Khi tôi đến trường, còn kịp chụp với các bạn chung lớp vài kiểu hình trước backdrop của trường. Lúc này mọi người chụp hình đông đúc nhưng chưa phải là quá đông, còn chen chúc được. Sau đó chúng tôi đi qua quán café Viva để ngồi uống nước và ăn trưa, đợi một giờ chiều vô làm lễ chính thức. Một số bạn về nhà chiều vô, số còn lại khoảng sáu người nhà xa không về kịp nên ngồi quán nói chuyện chơi luôn. Tôi và Bs Anh Thư tranh thủ thay áo dài trước khi vô trường. Chúng tôi tới sớm mười lăm phút nên chụp được vài tấm hình đẹp lúc sân trường còn vắng người. Sau đó di chuyển vào hội trường chụp hình tiếp. Các bạn lớp tôi rất siêng chụp hình, Bs Minh còn mang theo cả máy chụp hình cơ và bộ kính rời rất chuyên nghiệp. Buổi lễ diễn ra dài dòng, cuối cùng mọi người cũng có được mười lăm giây đi qua sân khấu để nhận bằng và chụp hình với thầy cô. Tổng cộng chắc có khoảng 850 người làm lễ tốt nghiệp hôm nay. Chúng tôi hẹn nhau sau khi lên nhận bằng sẽ xuống sân trường chụp chung cả lớp. Nhưng eo ơi, sân trường chiều nay đông khủng khiếp, mọi người đứng chen chúc nhau, không còn không gian nào để chụp hình nên cả nhóm đành bỏ cuộc. Đúng năm giờ chiều, chúng tôi đi qua điểm hẹn đặt chỗ ăn tiệc. Mọi người đến rải rác nhưng tất cả đều đến đông đủ, cả thảy mười ba người. Chúng tôi ngồi nói đủ thứ chuyện trên đời, từ chuyện học hành, thi cử đến thầy cô. Có ba bạn không đi dự lễ ở trường được nên đã mượn áo thụng mặc và chụp hình tại nhà hàng để kỹ niệm và để ghép hình chung với cả nhóm. Cơ hội tụ tập đầy đủ như hôm nay là rất khó, bữa tiệc kết thúc lúc 8h30. Chúng tôi hẹn lại năm sau sẽ gặp nhau café cũng vào độ này. Hy vọng chúng tôi sẽ còn có dịp tụ tập tám chuyện đông đủ như hôm nay.

Tôi đi dự lễ tốt nghiệp một mình, không dẫn theo con cái hay bạn bè vì sợ phiền. Hội trường không đủ chỗ cho người thân ngồi tham dự, phần lớn phải đứng bên ngoài nên tôi không rủ ai đi cùng. Trước cổng trường hôm nay người ta có bán bông nhiều, nhưng tôi cũng không mua cho mình bó nào. Khi chụp hình, cả nhóm tôi đều mượn bó bông của bạn Minh. Cám ơn bạn Minh đã chụp cho cả nhóm những bức hình đẹp.

Hôm nay chúng tôi lãnh bằng tốt nghiệp, kết thúc chuyện học hành thi cử nên mọi người cảm thấy rất tự do và hạnh phúc. Tôi cũng kết thúc chương trình học hành dài hạn chính quy của mình ở đây. Tôi phải nói cám ơn với rất nhiều người đã giúp đỡ, động viên tôi hoàn tất xong chương trình học, có lúc tôi tưởng mình phải bỏ cuộc. Cám ơn Cha Mẹ luôn khuyến khích tôi, Cha còn đóng tiền học phí cho tôi, cha nói là phần thưởng cho “tuổi già ham học” của tôi. Cảm ơn Bs Hiền đã giúp tôi có được giấy giới thiệu đi học khi tôi vừa nghỉ việc ở bệnh viện cũ. Cám ơn thầy cô ở VT và các bạn bè đã hết lòng giúp tôi hoàn tất việc lấy số liệu nghiên cứu dù có rất nhiều khó khăn. Cám ơn cô PGS. Bích Đào và Bs Tuyến đã tận tình hướng dẫn để tôi hoàn thành luận văn của mình. Cám ơn tất cả các bạn cùng lớp đã lôi kéo tôi học theo và vượt qua được tất cả các kỳ thi trong hai năm học. Sau cùng xin cám ơn thầy cô, bạn bè đồng nghiệp, chồng và các con tôi đã luôn sẵn sàng giúp đỡ, ngay cả móc nối và hỗ trợ tôi vượt qua những khó khăn thử thách. Tôi xin cảm ơn tất cả! Tôi thấy mình thật may mắn!