Chuyển trường

NGÀY XƯA

Thank Kiều.

5/11/2023

Việc tôi chuyển trường khi vào đầu cấp hai xảy ra rất tình cờ. Trong kỳ thi cuối học kỳ 2 năm lớp năm, tôi nhớ lại sau khi thi môn Văn về nhà, tôi đã khoe với mẹ mình làm bài rất tốt, cô gác thi dễ ợt, cô không có mặt trong phòng thi nên chúng tôi tha hồ quay cóp. Cả lớp ai cũng quay bài thành công hết! Tưởng được mẹ đồng tình, ai ngờ hôm sau mẹ lên trường làm lớn chuyện, phê bình cô giáo chủ nhiệm và nhà trường thi cử không nghiêm túc. Tôi không biết mẹ đã nói gì nhưng cuối năm học đó thì cô chủ nhiệm của tôi bị đổi đi trường khác dạy và tôi thì phải khăn gói lên thị xã để học cấp hai. Tôi nghĩ mình không thể học tiếp ở trường cũ được vì đã gây xích mích với nhà trường, thầy cô ai cũng e dè khi thấy tôi, vậy nên sao tôi học ở đó được nữa. Lúc đó thật sự tôi không ham hố gì việc chuyển trường, nhưng không có chọn lựa nào khác. Gần tới ngày tựu trường năm học mới, phải đi xa nhà, tôi thấy rất buồn và quyến luyến gia đình ghê lắm.

Mẹ gởi tôi lên nhà Ngoại ở để đi học. Nhà Ngoại là một đại gia đình gồm ông bà Ngoại, dì Ba, cậu mợ Năm và hai con của cậu mợ, cậu Chín và dì Út. Ngoại còn nuôi thêm một hai anh bà con xa gì đó ở nhờ để đi học. Nhà Ngoại cách trường học khoảng 2 cây số. Bà cô Út là cô ruột của mẹ tôi, nhà kế bên nhà Ngoại, hai nhà cách nhau cái sân chừng chục mét. Bà cô là người đã xin cho tôi vào trường Vĩnh Thanh Vân. Bà có vài người bạn thân là cô giáo dạy trong trường này nên gởi tôi vào đó cho dễ giám sát. Trong hai năm đầu tôi chưa tự chạy xe đạp đi học được. Út Diễm, con của bà cô, học trên tôi hai lớp, cùng trường nên chở tôi đi học và chở về mỗi ngày. Đến năm lớp tám, tôi mới được đi riêng, vì lúc đó út Diễm phải qua trường Nguyễn Trung Trực học cấp ba và tôi thì cũng đã quá quen thuộc đường đi về. Hằng ngày, dì và mợ nấu cơm cho cả nhà ăn, trong đó có tôi, tối đến thì tôi ngủ với bà Ngoại. Quần áo thì tôi tự giặt giũ lấy, vì ham chơi nên cả tuần tôi mới giặt đồ một lần, thời đó không có máy giặt nên tôi rất khổ sở với chuyện này. Tôi học ở trường đến năm thứ ba thì thằng em trai kế cũng được mẹ đưa lên “học tập cải tạo”.

Ngôi trường cấp hai của tôi học nằm ở trung tâm thị xã, còn được coi là trường điểm của tỉnh lúc bấy giờ. Trường này lớn hơn trường cấp 1 của tôi gấp nhiều lần với hai dãy phòng học đối diện, cách nhau bởi khoảnh giữa sân trường, có chừng 20 lớp học, nghe nói trường đã xây từ thời Pháp thuộc cách mấy mươi năm trước. Thuở nhỏ, mẹ tôi cũng học ở ngôi trường này. Năm tôi mới vào, trường có đến 12 lớp sáu, lớp nào cũng đông chừng năm mươi bạn. Tôi học lớp 6/1, là học sinh duy nhất từ huyện ra tỉnh học, còn phần lớn các bạn thì từ các trường tiểu học khác trong thị xã mới qua, nhà ở gần trường hoặc khu vực lân cận đó. Những ngày đầu tiên vô nhận lớp, làm quen với bạn bè và thầy cô tôi thấy mình hơi lạc lõng, chưa dám làm quen với ai. Do chiều cao của tôi khiêm tốn nên khi xếp hàng vào lớp hay chào cờ tôi lúc nào cũng đứng vị trí thứ hai hoặc thứ ba từ đầu hàng đếm vào. Thế rồi từ từ tôi cũng bắt chuyện và làm quen với các bạn đứng ở nhóm trên cùng với tôi, mà sau này trong đó có một bạn chơi rất thân với tôi đến hết 4 năm cấp hai, bạn Thụy Vi.

Tuổi thiếu niên nhi đồng của tôi gắn liền với mái trường Vĩnh Thanh Vân với rất nhiều kỹ niệm thân thương. Đó là nơi tôi nghĩ đến đầu tiên khi nhắc về thời học sinh vô nghĩ, vô lo. Trường cấp 1 ở chợ huyện chỉ còn lờ mờ trong ký ức, còn với ngôi trường cấp 3 thì có quá nhiều áp lực thi cử, chạy đua với các môn thi đại học cho nên tôi cũng không có nhiều ấn tượng. Trong ngôi trường này tôi đã có nhiều thầy cô và bạn bè thân thiết mà đến giờ tôi vẫn còn giữ liên lạc. Hầu hết các thầy cô giờ đã về hưu, có người đã không còn nữa. Ngày đó, tôi đã được học rất nhiều điều hay ở trường và cũng nhận được rất nhiều tình cảm yêu thương từ thầy cô. Tôi cảm nhận rằng tất cả những kiến thức phổ thông cơ bản tôi đều học được ở ngôi trường này và học được nhiều nhất trong độ tuổi này. Cô Kim Hoàng, cô Tường Vi đã dạy tôi cách làm văn. Cô Hồng, cô Bính, cô Báu, cô Oanh đã dẫn dắt tôi đến với tình yêu môn Sinh và môn Hóa, là tiền đề cho tôi chọn thi đại học ngành Y. Tôi cũng đặc biệt yêu thích học môn Anh văn của cô chủ nhiệm, môn học có tính giải trí rất cao và giúp tôi lấy được nhiều điểm 10. Tôi cũng đã từng ở trong đội tuyển học sinh giỏi Anh văn của trường. Nói chung về phương diện đi thi, tôi có mặt trên từng cây số. Sau này nhìn lại tôi thấy việc chuyển trường là điều rất tuyệt vời đối với tôi, là một cột mốc thay đổi tương lai của tôi. Tôi yêu trường tôi và mãi còn yêu đến bây giờ!