Cha và con gái

Người ta thường nói “con gái là người tình kiếp trước của cha” quả không sai. Từ nhỏ tôi đã cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến của Cha đối với chị em tôi.

GIA ĐÌNH

Thank Kiều

5/16/2023

Người ta thường nói “con gái là người tình kiếp trước của cha” quả không sai. Từ nhỏ tôi đã cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến của Cha đối với chị em tôi. Cha lúc nào cũng nhẹ nhàng, chưa bao giờ đánh mắng hay nặng lời với chúng tôi. Hồi nhỏ ở quê không có điện, trong nhà dùng bình ắc-quy để thắp sáng và xem tivi, mỗi khi hết bình không coi được là chị em tôi càm ràm. Dù đêm hôm khuya tối, Cha cũng tìm cách câu dây hay đổi bình để cho chúng tôi có điện xem phim hoạt hình. Chỉ cần chị em tôi năn nỉ là Cha mềm lòng ngay. Hôm nào nhà ăn món sò huyết là chúng tôi cứ ngồi chờ Cha gỡ cho ăn. Cha phải tách bốn năm con mới ăn được một con nhưng Cha rất vui vẻ vì chúng tôi.

Khi tôi đi học xa nhà, Cha là người dẫn đi, tìm trường, tìm chỗ ở cho tôi. Lần đầu Cha đưa tôi lên Sài Gòn nhập học lớp 11, gởi tôi ở nhà bà Dì Út (người bà con xa), Cha ở lại vài ngày để chỉ đường xá cho tôi đi vì lúc đó thành phố rất xa lạ và rộng lớn với tôi. Sau đó Cha phải về, lúc từ giã đi hai cha con bịn rịn lắm, tôi cố gắng kìm nước mắt không để Cha thấy mình mềm yếu mà không đành lòng ra về. Tôi thấy mắt Cha buồn ghê lắm! Cha đi thật nhanh còn tôi thì dõi mắt nhìn theo bóng Cha xa dần. Ngày tôi thi đại học, Cha chở tôi đi thi bằng xe Honda từ quê lên Cần Thơ, thi xong hai ngày ở đó thì tiếp tục đi lên Sài Gòn thi đợt hai. Tôi bị say xe rất nhiều nên Cha không dám cho tôi đi xe đò, sợ tôi mệt làm bài thi không được. Còn những lần khác đi bằng xe khách Cha đều ôm tôi, để tôi dựa đầu lên tay Cha ngủ cho quên mệt, dù có lúc mỏi tay thật mỏi Cha cũng không dám cử động sợ tôi thức. Đến lúc học đại học, cứ vài tháng là Cha lên thăm và cho tiền một lần. Mỗi khi tôi về quê Cha lại ra bến xe rước. Thuở nhỏ, Cha luôn đồng hành cùng tôi trong những chuyến đi học và đi thi. Cha rất thương tôi, đã chắp đôi cánh cho tôi bay nhảy, phát triển bản thân. Tôi ra trường đi làm, Cha rất hãnh diện và tự hào.

Khi tôi lập gia đình, Cha lùi về phía sau, nhường lại trách nhiệm của người đàn ông cho chồng tôi. Cha chỉ âm thầm quan sát và giúp đỡ khi cần. Khi tôi li hôn, dọn nhà khác, Cha lên dọn tiếp với tôi. Cha lau chùi từng bóng đèn, cửa kiếng, sửa từng ổ điện, vòi nước cho đến khi mọi thứ ổn định hết Cha mới về. Mỗi lần lên thăm Cha đem theo nào là giấy nhám, verni, bóng đèn,… để thay, để sửa vì biết tôi không quen làm những việc này. Những lúc cần, Cha lại đóng vai trò thay thế người đàn ông trong gia đình của tôi. Hôm qua, em gái tôi đi Sài Gòn có việc, Cha đưa em ra bến xe, mới sáng sớm tôi thấy Cha điện thoại hỏi thăm em đã đến nhà tôi chưa. Em có chuyện rắc rối, Cha chạy đôn chạy đáo tìm cách tiếp em. Cha lúc nào cũng lo nghĩ và giúp đỡ cho chị em chúng tôi. Chị em tôi buồn, Cha cũng buồn.

Tuần trước tôi đã viết về Mẹ, định đến Ngày của Cha năm nay tôi cũng sẽ viết tặng Cha. Nhưng những ngày qua cách Cha quan tâm, động viên em gái đã gợi trong tôi lòng biết ơn sâu sắc về Cha, cho nên tôi đã viết lên những dòng này. Tình yêu của Cha dành cho con gái là bất tận và vô điều kiện. Cha còn là “người yêu không bao giờ phản bội của con gái”. Cha lúc nào cũng sẵn sàng cho chúng tôi. Cám ơn Cha vì tất cả!