Cập nhật điều trị bệnh động mạch vành mạn năm 2023

Cập nhật hướng dẫn về bệnh động mạch vành mạn theo hội Tim Hoa kỳ và trường môn Tim mạch Hoa kỳ (ACC/AHA) năm 2023.

SỨC KHỎE

Thank Kiều

8/15/2023

Hướng dẫn thực hành lâm sàng mới nhất về bệnh động mạch vành mạn dựa theo chứng cứ và lấy bệnh nhân làm trung tâm. Những cập nhật khuyến cáo quan trọng gồm:

Điều trị lâu dài với thuốc chẹn bêta không còn được khuyến cáo để cải thiện kết cục ở bệnh nhân bệnh động mạch vành mạn, ngoại trừ có nhồi máu cơ tim trong năm vừa rồi, phân xuất tống máu thất trái giảm (EF ≤ 50%), hoặc có chỉ định khác dùng chẹn bêta. Thuốc ức chế canxi và chẹn bêta không còn là thuốc được chỉ định đầu tiên điều trị giảm đau thắt ngực.

Thuốc ức chế SGLT-2 và thuốc đồng vận thụ thể GLP-1 được khuyến cáo sử dụng cho bệnh động mạch vành mãn nhằm cải thiện kết cục bất kể có đái tháo đường hay không.

Statin vẫn là thuốc giảm lipid máu được chỉ định đầu tiên cho bệnh nhân bệnh mạch vành mãn. Các điều trị khác như ezetimibe, thuốc ức chế proprotein convertase subtilisin/kexin type 9 (PCSK9), inclisiran, hoặc bempedoic acid có thể được sử dụng ở một số bệnh nhân chọn lọc mặc dù dữ liệu về kết cục lâm sàng của các thuốc mới này chưa đầy đủ như với inclisiran, hoặc bempedoic acid.

Nhiều trường hợp điều trị với hai thuốc chống kết tập tiểu cầu kép trong thời gian ngắn hơn nhưng vẫn an toàn và hiệu quả, đặc biệt khi người bệnh có nguy cơ chảy máu cao và nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim không cao.

Sử dụng thuốc không kê toa hoặc thực phẩm chức năng như dầu cá, acid béo hoặc vitamin, không được chỉ định cho bệnh nhân bệnh động mạch vành mạn do không có lợi ích giảm biến cố tim mạch.

Chỉ định tái tưới máu được khuyến cáo trong hai bệnh cảnh: (1) bệnh nhân có đau thắt ngực gây hạn chế sinh hoạt dù đã được điều trị nội khoa tối ưu theo hướng dẫn và giải phẫu hẹp mạch vành có thể tái tưới máu được, với mục tiêu cải thiện triệu chứng; và (2) bệnh nhân có bệnh thân chung nặng hoặc bệnh nhiều nhánh mạch vành với rối loạn chức năng thất trái nặng (LVEF ≤ 35%), mổ bắc cầu kết hợp với điều trị nội khoa tốt hơn điều trị nội khoa đơn thuần, với mục tiêu cải thiện sống còn.

Cận lâm sàng về giải phẫu hoặc đánh giá thiếu máu cục bộ cơ tim định kỳ thường quy khi không có thay đổi về lâm sàng hay tình trạng chức năng thì không được chỉ định để phân tầng nguy cơ hoặc hướng dẫn quyết định điều trị ở bệnh nhân bệnh động mạch vành mạn.

Điều trị không dùng thuốc, gồm chế độ ăn, thói quen sinh hoạt và tập luyện thể dục được khuyến khích cho tất cả bệnh nhân bệnh mạch vành mạn. Khi có thể, bệnh nhân nên tham gia hoạt động thể lực thường xuyên, giảm thời gian ngồi một chỗ, tăng thể dục aerobic và thể dục đối kháng.

Phục hồi chức năng tim mạch cho những bệnh nhân thích hợp đem lại lợi ích tim mạch đáng kể, bao gồm giảm tử vong và tật bệnh.

Thuốc lá điện tử giúp bệnh nhân cai thuốc lá dễ thành công hơn, tuy nhiên không được khuyến cáo là điều trị đầu tiên do thiếu dữ liệu về tính an toàn lâu dài và các nguy cơ có liên quan đến việc sử dụng kéo dài thiết bị này.

Tài liệu tham khảo

1. AHA/ACC Issue Updated Chronic Coronary Disease Guidelines - Medscape - Aug 09, 2023

2. Brooks M, et al. Medscape Medical News © 2023 WebMD, LLC