Các hoạt động vui chơi giải trí và du lịch cho người suy tim

Người bệnh suy tim vẫn có nhu cầu tham gia các hoạt động vui chơi giải trí và du lịch dù sức khỏe có giới hạn. Có nhiều hoạt động người bệnh có thể tham gia mà không làm nặng thêm tình trạng bệnh.

SỨC KHỎE

Thank Kiều

5/23/2023

Người bệnh suy tim vẫn có nhu cầu tham gia các hoạt động vui chơi giải trí và du lịch dù sức khỏe có giới hạn. Có nhiều hoạt động người bệnh có thể tham gia mà không làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Người ta thấy tập thể dục giúp giảm tỉ lệ tái nhập viện, tăng sức cơ, kiểm soát cân nặng và cải thiện tốt tâm trạng người bệnh. Những môn có thể tham gia là yoga, đi bộ, chạy bộ, tập căng cơ, bơi lội hoặc những bài tập vận động tay chân tại chỗ. Nên nhớ kiểm tra với bác sĩ trước khi tập, để biết mức gắng sức an toàn. Trước mỗi buổi tập có khởi động (warm up) và giảm dần cường độ (cool down) trước khi kết thúc để hoạt động của tim thích nghi dần. Người bệnh cần uống nước đầy đủ, tránh mất nước khi tập luyện, nhất là khi có ra nhiều mồ hôi. Có thể tập trong nhà nếu ngoài trời quá nóng. Ngưng tập nếu có dấu hiệu mệt mỏi, khó thở, tim đập loạn nhịp không đều, đau tức ngực.

Chơi đánh gôn

Mọi lứa tuổi đều có thể chơi môn này. Môn thể thao này có tính cạnh tranh, kiểm tra về thể chất và chiến thuật của bạn. Nếu mình đang chơi thì vẫn có thể tiếp tục, tuy nhiên tránh gắng sức quá mức và nên sử dụng xe đẩy thay vì đi bộ để bảo tồn năng lượng, không phí sức.

Câu cá

Câu cá là môn thể thao thư giãn, ngồi nhiều, ít mệt, rất phù hợp với người suy tim. Người bệnh có thể đi câu với gia đình hay bạn bè, có cơ hội ra ngoài, thêm vui vẻ, tự tin và tận hưởng cảm giác chiến thắng khi câu được cá.

Làm vườn

Làm vườn cũng là một cách tốt để được thư giãn, quên đi thời gian và có hoạt động thể chất. Nên làm vừa sức, tốt nhất là chăm sóc vài chậu cây cảnh trong nhà. Không nên chăm sóc cả một khu vườn rộng, không đào xới, cắt cỏ, làm hàng rào hay mang vác đồ đòi hỏi gắng sức nhiều.

Chơi game tăng cường trí nhớ

Chơi các loại game tăng cường trí nhớ trên điện thoại hay máy tính như game lật bài, tìm cặp đôi, ghép chữ, Sudoku,… giúp quên thời gian và luyện tập trí não. Có thể chơi một mình hoặc với bạn bè, thi đấu cho vui và tăng cường gắn kết xã hội. Đánh cờ cũng là môn giải trí thích hợp tương tự.

Xem phim

Bạn có thể ra ngoài xem phim một mình hoặc với bạn bè ở rạp. Nếu tình trạng di chuyển không cho phép, có thể xem tại nhà. Nên coi phim vui tươi, phim hoạt hình hoặc phim hài để tăng cường cảm giác lạc quan, vui vẻ.

Đi du lịch

Suy tim không ngăn cản được việc đi du lịch hay nghỉ dưỡng nếu người bệnh thấy đủ khỏe và tình trạng suy tim được kiểm soát tốt. Nên kiểm tra sức khỏe với bác sĩ trước khi đi. Một số điều người bệnh cần chú ý khi đi du lịch:

- Tránh đi đến nơi có độ cao, thời tiết quá khắc nghiệt do sẽ gây quá tải cho tim.

- Không đi đến nơi quá xa xôi, hẻo lánh khó tiếp cận y tế khi có vấn đề về sức khỏe.

- Mua bảo hiểm du lịch để phòng khi cần dùng đến.

- Luôn mang theo thuốc bên mình, đem theo thuốc ngậm, thuốc xịt khi cần dùng khẩn cấp, thuốc ngủ nếu khó ngủ khi đi máy bay.

- Mang theo 2 túi thuốc giống nhau kèm toa và có hướng dẫn sử dụng, để 2 túi thuốc này ở hai nơi riêng biệt, phòng khi thất lạc hoặc hành lý máy bay đến chậm vẫn có thuốc để dùng.

- Thông báo với hãng máy bay về tình trạng sức khỏe của mình để được hỗ trợ đi lại bằng xe đẩy hay xe điện khi phải di chuyển xa trong sân bay.

- Phòng tránh huyết khối khi ngồi lâu (máy bay, xe hơi):

o Uống đủ nước khi đi máy bay hoặc đi xe: nhiều người ngại đi vệ sinh khi di chuyển đường dài nên hạn chế uống nước. Điều này có thể gây nguy hiểm do máu bị cô đặc, di chuyển chậm trong lòng mạch khi cơ thể ngồi yên, dễ tạo cục máu đông trong tĩnh mạch. Cục máu này có thể gây tắc tĩnh mạch dẫn đến sưng phù chân hoặc trôi về tim, lên phổi gây tắc mạch phổi (gọi là thuyên tắc phổi), làm khó thở, đau ngực, ngất hay đột tử.

o Chọn ngồi hàng ghế gần lối đi để dễ dàng đứng lên, đi lại, đi vệ sinh hoặc tập vận động đơn giản tại chỗ.

o Mang vớ áp lực tĩnh mạch để tránh ứ máu 2 chân.

o Hỏi bác sĩ của bạn về việc dùng thuốc phòng ngừa huyết khối nếu cần. Những người có tiền sử huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới, thuyên tắc phổi, có cục máu đông trong buồng tim,... có thể cần phải dùng thuốc chống đông máu.

Tóm lại, người bệnh suy tim nên duy trì cuộc sống năng động nhiều nhất có thể, tham gia các hoạt động hòa nhập với xã hội. Những người sống lạc quan, nhiều năng lượng tích cực, chất lượng sống tốt sẽ giảm triệu chứng bệnh và sống thêm được lâu hơn. Bên cạnh đó, người bệnh nên tập luyện cách bảo tồn năng lượng của bản thân như (1) tiếp nhận ngày mới một cách điềm tĩnh, (2) không gấp gáp vội vã trong công việc, cho phép đủ thời gian cho từng hoạt động, (3) lên kế hoạch ưu tiên và có tính khả thi cho những việc quan trọng, (4) và sau cùng là cho phép mình nghỉ ngơi giữa các công việc để phục hồi năng lượng trước khi tiếp tục công việc khác.

Tài liệu tham khảo:

1. https://www.caringseniorservice.com/blog/best-activities-for-chf

2. 2021 ESC Guidelines for the diagnosis and treatment of acute and chronic heart failure. Eur H J (2021), 00, 1-128. doi:10.1093/eurheartj/ehab368.